[Review] #3 cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đầy đủ dưỡng chất

Bột gạo ăn dặm là một trong những ngũ cốc giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Cũng như giúp bé dễ làm quen với đồ ăn dặm và phát triển nhanh chóng. Vậy cách làm bột gạo cho bé ăn dặm như thế nào? Để có thể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn an toàn cho hệ tiêu hóa yếu ớt của bé.

Để giải quyết vấn đề, bài viết này Dianakiemsoatmui xin được hướng dẫn các mẹ cách làm bột gạo ăn dặm đơn giản, dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu về 3 cách làm bột gạo này nhé.

Nội dung chính:

#1. Bột gạo ăn dặm kết hợp với bí đỏ

Bột gạo kết hợp với bí đỏ là một trong những loại ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng cũng như rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Để làm bột gạo cho bé ăn dạm theo cách món này. Các mẹ hãy thực hiện các công đoạn chuẩn bị cũng như cách thực hiện như sau.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm từ bí đỏ.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Để làm bột ăn dặm cho bé, mẹ cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như:
 • Bí đỏ: 30gr
 • Bột gạo: 20gr
 • Sữa bột: 15gr kèm theo dầu ăn, nước và đường

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các mẹ sẽ tiến hành theo các bước dưới dưới đây.

2. Cách chế biến

Sau đây là các bước chế biến bột gạo cho bé ăn dạm kết hợp với bí đỏ. Các bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

Bước 1: Chế biến bột gạo và bí đỏ

Đối với bột gạo, mẹ có thể đi đập bột trực tiếp hoặc tự chế biến cho bé bằng cách vo gạo và đem rang cho khô sau đó cho vào máy sinh tố. Tiếp đến, mẹ bỉm sữa sẽ gọt vỏ bí đỏ rồi rửa sạch sau đó cho bí vào nồi để luộc hoặc hấp. Để bí chín rồi đem ra tán nhuyễn hoặc có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn bí đỏ.

Bước 2: Nấu bột cho bé

Sau khi chuẩn bị xong cơ bản về bột và bí, các mẹ cho cùng lúc 20gr bột gạo và khoảng 200ml nước lạnh để hòa tan. Tiếp theo, cho thêm 3 thìa bí đỏ đã được xay nhuyễn kết hợp cùng với 2 thìa cà phê đường rồi khuấy đều.

Đem đun hỗn hợp này với ngọn lửa nhỏ. Để bột không bị cháy thì mẹ sẽ phải khuấy đều bột cho đến khi sệt lại.

Bước 3: Trộn thêm sữa vào bột ăn dặm

Để bột dễ ăn hơn, sau khi bột chín, mẹ đổ bột ra bát rồi cho thêm một vài thìa canh sữa bột vào và khuấy đều là có thể cho bé ăn được rồi.

#2. Bột gạo ăn dặm kết hợp với thịt gà và cà rốt

Ngoài kết hợp với bí đỏ, các mẹ cũng có thể nấu bột gạo ăn dặm kết hợp với thịt gà và cà rốt để thay đổi thực đơn cho bé. Để nấu bột gạo ăn dặm kết hợp với thịt gà và cà rốt các mẹ cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm từ cà rốt.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Thịt ức gà: 10gr
 • Bột gạo: 10gr
 • Cà rốt: 1/4 củ
 • Nước: 200ml

Cách nấu bột gạo ăn dặm kết hợp với thịt gà và cà rốt sẽ trải qua các bước như sau.

2. Cách chế biến

Các mẹ hãy tiến hành chế biến theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với ức gà, các mẹ cần rửa sạch, đem luộc lên để lấy nước dùng. Khi thịt gà chín, vớt ra để nguội và đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Đối với cà rốt, các mẹ làm sạch vỏ và rửa với nước muối pha loãng. Sau đó cắt nhỏ cà rốt và xay nhuyễn bằng máy sinh tố. Độ nhuyễn của cà rốt sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và các giai đoạn ăn dặm của bé. Nếu nhà bạn không cần máy sinh tố thì có thể luộc cà rốt rồi tán nhuyễn.

Bước 2: Nấu bột gạo

Sau khi thực hiện xong bước 1 các mẹ tiếp đó sẽ cho bột gạo vào nồi nước luộc gà đun trên ngọn lửa nhỏ và khuấy đều để không bị cháy. Ngoài ra, để tránh bị vón cục thì mẹ cần khuấy một cách liên tục và đều tay.

Bước 3: Trọn đều bột ăn dặm, thịt gà và cà rốt đã xay nhuyễn

Sau khi khuấy bột bắt đầu sệt, các mẹ cho thịt gà và cà rốt chín vừa được xay nhuyễn trước đó vào. Và khuấy đều và tiếp tục cho thêm nước để bột không bị quá đặc. Cũng không nên để quá nhiều nước sẽ khiến bột bị loãng. Làm mất đi vị ngon của món bột gạo ăn dặm cho bé.

#3. Bột gạo ăn dặm cho bé kết hợp với lòng đỏ trứng và rau cải ngọt

Với món bột gạo ăn dặm cho bé kết hợp với lòng đỏ trứng và rau cải ngọt. Thì các mẹ cần chuẩn bị 2 loại thực phẩm chính đó là lòng đỏ trứng và rau cải ngọt. Cũng như các món bột ăn dặm khác. Ở món này, các mẹ cũng sẽ tiến hành nấu bột gạo ăn dặm cho bé theo các bước như sau.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm từ rau cải.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Lòng đỏ trứng gà
 • Rau cải ngọt

2. Cách chế biến

Các mẹ hãy tiến hành thực hiện các bước sau đây để chế biến nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 • Đối với trứng gà, các mẹ chỉ tách lấy lòng đỏ và loại bỏ lòng trắng, sau đó đem đánh tan.
 • Đối với rau cải ngọt, các mẹ sẽ làm sạch để ráo nước sau đó đem cắt nhỏ rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu bột gạo

Sau khi chuẩn bị, sơ chế xong nguyên liệu, các mẹ cho một lượng bột gạo bừa đủ hòa tan với nước đun trên lửa nhỏ và khuấy đều tay để tránh bị cháy bột, đứng nồi,…

Bước 3: Trộn tất cả nguyên liệu vào nấu chung

Cung như món bột ăn dặm kết hợp với thịt gà và cà rốt thì đến khi khuấy bột gần sệt lại các mẹ sẽ cho lòng đỏ trứng đánh tan, rau đã xay nhuyễn vào bột rồi khuấy đều cho đến khi chín.

Tổng kết

Vậy là bài viết đã review xong một số cách làm bột gạo cho bé ăn dặm rồi. Cũng không phải quá khó đúng không nào. Ngoài các món trên, để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, các mẹ cũng có thể kết hợp bột gạo với một số loại thực phẩm tươi sạch, bổ dưỡng khác như tôm, thịt bò, cá… Chúc mẹ thành công với những món ăn dặm trên.

5/5 - (1 bình chọn)