[Giải đáp] Trẻ 4 tháng tuổi ăn được hoa quả gì? Và không nên ăn gì?

Trẻ 4 tháng tuổi ăn được hoa quả gì hiện nay là một trong những thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Bởi lẽ, bổ sung hoa quả cho trẻ là điều cần thiết nhưng hệ tiêu hóa của bé lại quá non yếu. Vì thế khi cho trẻ ăn hoa quả cần phải đặc biệt lưu ý.

Vậy bé sẽ ăn được những loại hoa quả gì? Sau đây Dianakiemsoatmui sẽ cung cấp một vài thông tin bạn nên tham khảo.

Nội dung chính:

Trẻ 4 tháng tuổi đã ăn được hoa quả chưa?

Trước khi tìm hiểu xem trẻ 4 tháng tuổi ăn được những hoa quả gì? Thì bạn cần tìm hiểu xem trẻ 4 tháng tuổi đã có thể ăn hoa quả chưa.

Không giống như những em bé 1 tuổi, 2 tuổi đã có thể nhai và nuốt, trẻ 4 tháng tuổi còn khá nhỏ. Và đặc biệt là hệ tiêu hóa rất non yếu. Vì thế mà bé mới chỉ có thể uống nước ép trái cây hoặc ăn những hoa quả đã được nghiền nhỏ.

Trẻ 4 tháng tuổi đã ăn được hoa quả chưa?

Khi cho bé ăn, các mẹ cũng nên lưu ý, phải cho bé ăn từng chút một và theo dõi xem bé có bị dị ứng hay không. Nếu bé có thể ăn hoa quả đã nghiền nát thì bạn nên tiếp tục duy trì cho bé ăn vào những ngày tiếp theo nhưng không nên cho ăn quá nhiều.

 Trẻ 4 tháng tuổi ăn được hoa quả gì?

Đây dường như là thắc mắc chung của rất nhiều bậc cha mẹ. Và theo các chuyên gia nghiên cứu của Dianakiemsoatmui, trẻ 4 tháng tuổi có thể ăn một số loại hoa quả mềm như: chuối, bơ, việt quất, xoài ngọt, hồng xiêm. Ngoài ra, lê, mơ, mận, táo hay đào cũng là các loại trái cây bé có thể ăn.

Những loại hoa quả trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi ăn được.

Ban đầu, các mẹ nên ép nước trái cây các vị khác nhau để bé làm quen dần dần. Khi cho bé uống, bạn nên pha thêm với nước lọc để vị nhạt bớt. Còn nếu cho bé ăn dặm hoa quả, mẹ nên xay nhuyễn và cho trẻ ăn sau bữa chính 2 tiếng. Tốt nhất, trong thời gian đầu, 3 ngày bạn nên cho bé ăn dặm trái cây 1 lần.

Đặc biệt, táo và lê được đánh giá là tốt cho dạ dày của bé. Có tính ôn hòa nên được khuyến cáo là nên cho bé sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, chuối và bơ cũng là những trái cây hàng đầu nên bổ sung cho bé. Cách cho trẻ ăn những loại hoa quả cụ thể này là:

1. Bơ

Bơ là câu trả lời đầu tiên cho thắc mắc trẻ 4 tháng tuổi ăn được hoa quả gì. Bởi lẽ, bơ mềm, lại có vị ngọt bùi, tính mát. Chính vì vậy mà trẻ cực kỳ dễ hấp thụ.

Trong thành phần của bơ có nhiều dưỡng chất như sắt, kali, các loại vitamin và chất xơ cũng như omega 3. Đây là những dưỡng chất rất cần cho bé phát triển. Vì thế mẹ có thể trộn bơ với sữa cho con.

2. Táo

Loại hoa quả thứ 2 được khuyến cáo nên cho bé sử dụng nhiều là táo. Bởi táo khá lành, không gây ra các phản ứng. Bên cạnh đó, trong thành phần của táo có các loại vitamin B và vitamin C.

Nó hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ. Ngoài ra, táo còn có thêm chất xơ, giúp trẻ sơ sinh không bị táo bón. Đặc biệt, táo có chất chống oxy hóa nên giúp trẻ chống lại khá nhiều bệnh.

3. Chuối

Chuối là cái tên không thể không kể đến trong danh sách những loại trái cây trả lời cho câu hỏi trẻ 4 tháng tuổi ăn được hoa quả gì. Chuối mềm nên hệ tiêu hóa của bé dễ hấp thu. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều chuối.

Những loại hoa quả không nên cho trẻ 4 tháng tuổi ăn

Ngoài ra, các mẹ cũng cần quan tâm đến những loại hoa quả đặc biệt không nên cho trẻ 4 tháng tuổi sử dụng. Bởi, hệ tiêu hóa của trẻ lúc này khá non yếu. Nếu sử dụng các loại trái cây này mà gặp phản ứng hoặc bị dị ứng sẽ không tốt.

Một số loại trái cây không nên cho bé 4 tháng tuổi sử dụng là: cam, chanh, quýt, dâu tây, nho. Bởi lẽ đây là những loại trái cây có nguy cơ dị ứng cao. Bạn chỉ nên cho bé sử dụng khi đã đủ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Ngoài ra, xoài, dứa và kiwi cũng là các loại trái cây không nên cho bé ăn. Những loại trái cây này chỉ nên cho bé sử dụng khi đã đủ 1 tuổi.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ 4 tháng tuổi ăn hoa quả

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề trẻ 4 tháng tuổi ăn được hoa quả gì? Các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề khi cho bé ăn trái cây. Cụ thể:

  • Không nên cho bé uống nước hoa quả quá nhiều khi mới được 4 tháng tuổi. Bởi lẽ, cho bé uống nước hoa quả nhiều sẽ khiến bé no, bú mẹ ít đi. Trong khi đó, sữa mẹ rất cần cho bé.
  • Chỉ nên cho bé ăn dặm hoa quả trong trường hợp bé bị táo bón cũng như cần bù nước.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc trẻ 4 tháng tuổi ăn được hoa quả gì mà các mẹ không nên bỏ qua. Bỏ túi cho mình thông tin này chắc chắn các mẹ sẽ dễ dàng chăm sóc bé hơn. Bổ sung cho bé đủ vitamin, dưỡng chất cần thiết và phát triển khỏe mạnh. Hy vọng những thông tin mà thư viện y khoa Medsvit cung cấp là những thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)