Cách nhân biết và chữa trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón

Táo bón ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi khiến những người làm bố mẹ lần đầu cảm thấy lo lắng, bất an. Táo bón lâu ngày dẫn tới khó chịu cho cơ thể bé. Gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để giúp các bậc phụ huynh bớt lo lắng, Dianakiemsoatmui.com đã tổng hợp các vấn đề liên quan đến trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón. Để các bậc cha mẹ xử lý kịp thời, giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Nội dung chính:

Nguyên nhân gây ra táo bón cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh thường đi ngoài khoảng một lần một ngày với phân lỏng, hơi chua. Trường hợp trẻ bị táo bón, hệ tiêu hoá sẽ làm việc bất thường, dẫn tới quá trình chậm tiêu. Một số nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ dưới 1 tháng tuổi được Dianakiemsoatmui thống kê như sau:

1. Uống sữa công thức

Sữa công thức là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón cho trẻ dưới một tháng tuổi. Nhiều loại sữa công thức không hợp với cơ thể bé. Khiến quá trình tiêu hoá, hấp thụ gặp khó khăn, sinh ra tình trạng táo bón.

2. Trẻ bú không đủ sữa

Việc bú không đủ sữa, mẹ không đủ sữa cho bé bú ngoài việc khiến nguồn dinh dưỡng ít đi. Thì cũng là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón.

Bởi trẻ sơ sinh chưa được bổ sung nước lọc tự nhiên. Mọi nguồn nước đều lấy trực tiếp từ sữa mẹ. Nếu bú chưa đủ tiêu chuẩn, trẻ có thể gặp phải vấn đề táo bón.

3. Chế độ ăn uống của mẹ

Các loại thức ăn mà mẹ ăn hàng ngày cũng được các bé sơ sinh 1 tháng tuổi sử dụng qua đường sữa mẹ. Vì thế, nếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ có chứa một số loại thức ăn gây ra táo bón. Thì rất có thể trẻ sơ sinh sẽ xảy ra tình trạng táo bón. Tiêu biểu là việc ăn quá nhiều các loại đồ ăn cay nóng, sử dụng các chất có cồn, ăn ít chất xơ,…

4. Táo bón do cơ thể bé dạng bệnh lý

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón có thể kể đến là do tình trạng bệnh lý. Cụ thể, do bé bị tổn thương một số bộ phận ở cơ quan tiêu hoá bẩm sinh như: đại tràng, suy giáp trạng,…sẽ khiến trẻ gặp phải tình trạng táo bón từ rất sớm.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón

Trẻ sơ sinh khi mới lọt lòng mẹ còn rất nhỏ, chưa biết giao tiếp trực tiếp với mẹ thông qua hành động hay lời nói. Chúng chỉ có thể biểu hiện bằng tiếng khóc khi cơ thể gặp vấn đề.

Do đó, nhằm tránh tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón. Bố mẹ cần để tâm đến con nhiều hơn, quan sát hoạt động đi vệ sinh hàng ngày của con. Đánh giá chất lượng phân thải ra, lượng phân thải ra… Cụ thể một số cách nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón có thể kể đến:

1. Thông qua hình thức phân

Phân của bé bị keo dính, cứng thành cục. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang bị táo bón khá nghiêm trọng. Bố mẹ cần cải thiện chế độ ăn hàng ngày, cho bé bú đủ sữa để cải thiện.

2. Dấu hiệu đi đại tiện

Nếu trẻ phải rặn khó khăn trong quá trình đi ngoài, quấy khóc khó chịu. Thì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo trẻ bị táo bón.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi táo bón.

3. Tần suất đi đại tiện

Tần suất đi đại tiện cũng phần nào phản ánh được trẻ 1 tháng tuổi có đang gặp vấn đề táo bón hay không. Nếu tần suất đi đại tiện là 2 – 3 ngày một lần. Cao hơn so với tần suất phổ biến thì bố mẹ cũng nên chú ý.

Cách cải thiện vấn đề táo bón ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Để tránh gặp phải vấn đề táo bón cho trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi. Dianakiemsoatmui khuyên mẹ cần phải chú ý một số vấn đề sau:

1. Cải thiện chế độ ăn hàng ngày

Mẹ cần cải thiện chế độ ăn hàng ngày, ăn đầy đủ các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hoá. Như vậy khi bé hấp thụ, cơ thể bé dễ tiêu hoá hơn. Không mắc phải tình trạng táo bón ngay từ những ngày bé thơ.

2. Cho bé bú đủ sữa

Cho bé bú đủ sữa để cải thiện tình trạng thiếu nước của cơ thể. Khoảng ba tiếng nên cho trẻ ăn một lần.

Cách chữa trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón.

3. Thay loại sữa công thức khác

Nếu bé dùng sữa công thức để bổ sung trong giai đoạn đầu đời do nguồn sữa mẹ không đủ mà gặp phải tình trạng táo bón. Mẹ hãy nghiên cứu đổi loại sữa khác cho bé. Việc đổi loại sữa sẽ giúp bé cải thiện phần nào tình trạng táo bón bé đang gặp phải.

4. Gặp bác sĩ

Trong trường hợp thử hết các cách trên mà bé vẫn bị táo bón. Thì mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ thăm khám xem sao nhé. Táo bón bẩm sinh có thể là dấu hiệu của một số loại bệnh lý cực kỳ nguy hiểm.

Hơn ai hết, bố mẹ chính là những người cần quan tâm đến trẻ nhất trong giai đoạn đầu đời. Nhất là những tháng mới sinh.

Việc nhận biết các dấu hiệu trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón để xử lý nhanh chóng. Giúp đảm bảo sức khỏe, đem lại cho bé hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, phát triển một cách tốt hơn đó. Do đó, hãy bỏ túi bài viết hữu ích của Dianakiemsoatmui ngay từ hôm nay bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)