Những tư thế nằm khi bị dọa sảy thai mẹ bầu cần phải biết

Một trong những vấn đề gây lo lắng cho các mẹ bầu đó là lời dọa sảy thai từ bác sĩ. Có thể do trong quá trình mang thai đã xảy ra những chấn động gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy trong trường hợp này mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến tư thế nằm.

Hôm nay dianakiemsoatmui.com sẽ chia sẻ với các mẹ bầu những tư thế nằm khi bị dọa sảy thai. Giúp cho thai nhi được thải mái cũng như đảm bảo an toàn cho thai nhi. Mà các mẹ bầu cần phải biết ngay dưới đây.

Nguyên nhân chính khiến bác sĩ dọa sảy thai

Theo nghiên cứu tại Anh thì có 20% phụ nữ sẽ bị dọa sảy thai trong suốt quá trình thai kỳ. Chủ yếu có 3 nguyên nhân chính sau.

1. Sảy thai do yếu tố di truyền:

Trường hợp này đơn giản là do khiếm khuyết di truyền dẫn đến tinh trùng hoặc trứng có một mã di truyền bị lỗi. Hoặc một đột biến di truyền trong quá trình phát triển. Vì vậy khi phôi thai được hình thành sẽ có những khiếm khuyết nghiêm trọng xảy ra khiến thai nhi có nguy cơ bị sảy.

Các nguyên nhân chính dẫn tới dọa sảy thai.

2. Sảy thai do tình trạng sức khỏe:

Thực ra tình trạng sức khỏe chủ yếu là của thai nhi nhưng bị ảnh hưởng phần nhiều từ người mẹ. Trong quá trình mang thai nếu sức khỏe của mẹ có những bệnh lý bất thường như xuất huyết âm đạo, u tử cung… Thì chắc chắn sẽ bị bác sĩ cảnh báo về việc sảy thai.

3. Sảy thai do chịu chấn động:

Sự chấn động thai nhi này xảy ra khi mẹ bị ngã, va đập… hoặc ăn uống không đầy đủ, làm việc quá sức. Chịu những stress nặng nề khiến thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể dẫn đến sảy thai.

Các tư thế nằm khi bị dọa sảy thai

Mẹ bầu khi bị dọa sảy thai thường được tư vấn nằm im trên giường dưỡng thai. Hãy cùng MEDSVIT tìm hiểu một vài tư thế giúp mẹ bầu nằm thoải mái và an toàn cho thai nhi dưới đây để áp dụng ngay nhé.

1. Ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Giai đoạn này thai nhi sẽ dễ gặp nguy hiểm nhất, vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt chú ý. Nếu bị dọa sảy ở 3 tháng đầu thì các mẹ nên nằm im trên giường dưỡng thai. Hạn chế đi lại hoặc vận động quá nhiều, quá mạnh. Gây ảnh hưởng đến quá trình làm tổ và phát triển của phôi thai.

Tuy nhiên nếu không dọa bị sảy thai thì mẹ bầu có thể thoải mái nằm các tư thế mình thấy dễ chịu. Chỉ nên tránh nằm úp sấp người để không gây chèn ép cho thai nhi mà thôi.

Các tư thế nằm khi dọa sảy thai dành cho mẹ bầu.

2. Ở giai đoạn giữa thai kỳ:

Lúc này thai nhi đã bắt đầu to lên rất nhiều vì vậy việc nằm cũng sẽ khiến các mẹ bầu thấy khó khăn dần. Các mẹ bầu có thể áp dụng tư thế nằm dưỡng thai khoa học là nằm nghiêng bên trái, duỗi chân trái. Chân phải có thể thả lỏng hoặc gấp theo tư thế dễ chịu.

Tư thế này cũng khiến thai nhi trong bụng thấy thoải mái. Không bị chèn ép lên các tĩnh mạch vận chuyển máu gây khó chịu và ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi.

Có thể kê thêm một chiếc gối ở phía trước chân hoặc phía sau lưng để bớt đau lưng. Nên tìm loại gối chất lượng tốt với phần mút đệm êm ái, mềm mại để mẹ bầu thấy thoải mái hơn khi sử dụng.

3. Ở giai đoạn cuối thai kỳ:

Thông thường mẹ bầu sẽ chỉ bị dọa sảy thai đến giai đoạn thai kỳ ở tuần 20 thôi nhé. Các tháng cuối thai kỳ rất ít khi bị sảy thai nữa. Tuy nhiên những tháng cuối do sự phát triển của thai nhi nên mẹ bầu sẽ cảm thấy nặng nề và mệt mỏi.

Ở giai đoạn này cổ tử cung sẽ quay về bên phải. Vì thế mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái để giảm bớt áp lực lên động mạch, cản trở lưu thông máu và chất dinh dưỡng tới thai nhi.

Tư thế nằm nghiêng vẫn sẽ đảm bảo độ an toàn cho thai nhi và giảm đáng kể sức nặng cho mẹ trong những ngày cuối thai kỳ.

Các lưu ý quan trọng cho mẹ bầu khi bị dọa sảy thai

Khi bị dọa sảy thai chắc chắn mẹ bầu sẽ cảm thấy lo lắng vô cùng. Ngoài việc nằm tĩnh dưỡng thai theo yêu cầu của bác sĩ. Thì mẹ bầu cũng nên lưu ý một số việc sau để đảm bảo an toàn cho thai nhi và cho sức khỏe của mẹ.

1. Cần nghỉ ngơi nhiều:

Lúc này là lúc cần tĩnh dưỡng và nghỉ ngơi thật nhiều các mẹ nhé. Đừng cố làm việc hoặc tranh thủ làm việc khiến cơ thể bị stress. Gây kích thích tử cung khiến thai nhi bị ảnh hưởng.

Mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều hơn khi bác sĩ dọa sảy thai.

2. Hạn chế quan hệ tình dục:

Theo lời khuyên của bác sĩ thì khi mang thai vẫn có thể quan hệ tình dục nhẹ nhàng. Tuy nhiên với các mẹ bầu đã bị dọa sảy thai. Thì nên hạn chế tối đa việc quan hệ tình dục. Dù có nhẹ nhàng tới mấy vẫn có thể gây động thai. Ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của phôi thai.

3. Tránh ăn các loại thức ăn gây hại:

Bao gồm các đồ uống có chất kích thích, các đồ ăn cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ khiến cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng gây thiếu chất cho thai nhi. Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là một vài lời khuyên bổ ích mà Dianakiemsoatmui về tư thế nằm của các mẹ bầu khi bị dọa sảy thai. Hi vọng các mẹ đã có thể chọn được tư thế nằm khi bị dọa sảy thai thoải mái và an toàn nhất.

Nếu có gì chưa rõ các mẹ có thể truy cập website tại chuyên mục mang thai. Để được tư vấn và cập nhật những kiến thức bổ ích liên quan đến quá trình mang thai nhé các mẹ!