Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai? Nguyên nhân siêu âm không thấy?

Những tuần đầu tiên khi mang thai thông thường các chị em sẽ luôn có hàng vạn câu hỏi thắc mắc về sự sinh trưởng của thai nhi.

Một trong những câu hỏi được các mẹ quan tâm khi mang thai chính là “thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?” Để giải đáp cho câu hỏi này hãy cùng Dianakiemsoatmui đọc kỹ bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính:

Túi thai là gì?

Túi thai (hay còn gọi là túi ối) là một túi chất lỏng bao kín dạ con và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi trong suốt quá trình phát triển từ khi mới chỉ là hợp tử cho tới khi bé chào đời. Túi thai là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm nhất và chính xác nhất việc mẹ mang thai thông qua hình thức siêu âm.

Túi thai là gì?

Việc phát hiện và theo dõi túi thai sớm rất quan trọng với quá trình sinh trưởng của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Nếu mẹ có tiền sử sảy thai hoặc khó mang thai thì việc phát hiện túi thai sớm lại càng quan trọng gấp đôi.

Đây cũng là giai đoạn cơ thể mẹ có những sự thay đổi nhất định như đề kháng giảm sút. Hormone tăng trưởng bất thường gây ra những xáo trộn như: buồn nôn, chán ăn, tức ngực, đau mỏi cơ, thèm ăn đột xuất… Nên mẹ càng cần theo dõi kỹ càng.

Quá trình phát triển của thai nhi trong túi thai

Sau khi trứng được thụ tinh 7-8 ngày tạo thành hợp tử. Thì bắt đầu di chuyển vào tử cung của mẹ để làm tổ trên thành niêm mạc, gọi là túi phôi.

Một số ít tế bào sẽ tập trung tại một cực của túi phôi để tạo thành phôi thai. Các tế bào bên ngoài ngoại bì phôi trở thành nguyên bào nuôi (nhau thai).

Túi thai được hình thành bắt đầu từ tuần thứ 5 kể từ khi trứng được thụ tinh thành công. Và quá trình hình thành phôi thai sẽ diễn ra trong tử cung. Tại đây phôi thai sẽ phát triển dần dần thành em bé hoàn chỉnh theo từng giai đoạn của thai kỳ.

Thai mấy tuần tuổi thì có thể siêu âm thấy túi thai?

Đây là một câu hỏi được các mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Thông thường vào khoảng ngày 17 của thai kỳ bác sĩ đã có thể phát hiện ra túi thai thông qua phương pháp siêu âm đầu dò qua ngõ âm đạo của mẹ. Trường hợp siêu âm bụng sẽ khó phát hiện hơn. Vào thời điểm này túi thai có kích thước trung bình 2-3mm.

Nếu mẹ bầu sau 17 ngày đi siêu âm nhưng chưa thấy túi thai cũng đừng lo lắng nhé. Thời gian xuất hiện của túi thai là khoảng 17 ngày. Nhưng trong nhiều trường hợp do ảnh hưởng từ cơ thể người mẹ hoặc các tác nhân khác khiến sự xuất hiện của túi thai bị chậm trễ hơn.

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai.

Trong một số trường hợp đặc biệt siêu âm có phát hiện túi thai nhưng kỳ thực lại là túi thai giả. Túi thai giả có cấu trúc tương tự túi thai thật. Nhưng khác ở điểm bên trong không có thành phần của thai.

Đây là dấu hiệu bất thường của tình trạng trứng trống, túi thai không có cấu trúc phôi thai. Vì vậy muốn xác định chính xác túi thai là thật hay không? Thì có thể nhờ tới phương pháp xét nghiệm máu để đo nồng độ beta hCG. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì xin chúc mừng, mẹ bầu đã mang thai 100%.

Một số nguyên nhân khi siêu âm nhưng không thấy túi thai

Như đã nói ở trên, bình thường sau 17 ngày thì với phương pháp siêu âm đầu dò đã có thể phát hiện túi thai trong tử cung của mẹ.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp siêu âm không phát hiện được túi thai. Hãy cùng MedSVIT tìm hiểu một số nguyên nhân cơ bản sau.

1. Mang thai ngoài tử cung:

Đây là hình thức chửa ngoài dạ con, hợp tử sau quá trình thụ tinh không làm tổ ở nội mạc tử cung mà lại ở một vị trí khác.

Khi mang thai ngoài tử cung cơ thể mẹ sẽ có những dấu hiệu điển hình như đau âm ỉ bụng dưới, ra dịch âm đạo màu đen. Các mẹ nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có phương án xử lý kịp thời ngay nhé.

2. Tính sai tuổi của thai:

Quá trình trứng thụ tinh và tạo thành hợp tử, sau đó hợp tử tiến vào tử cung để tạo phôi thai có thể rơi vào khoảng 9 ngày. Nhưng có thể do tính sai ngày rụng trứng hoặc do quá trình trên bị chậm trễ hơn thông thường. Nên tuổi thai đã bị tính sai.

Vì vậy khi đi siêu âm có thể sẽ không thấy được túi thai như thông thường do thai chưa đủ ngày tuổi để phát hiện túi thai.

Một số nguyên nhân siêu âm không thấy túi thai.

3. Thai đã bị sảy:

Một trong những trường hợp xấu nhất khi siêu âm không thấy túi thai là do đã bị sảy thai. Nếu mẹ thấy ra máu, bụng đau cứng dữ dội bất thường. Thì nên đến bệnh viện để thăm khám ngay lập tức nhé.

4. Mang thai trứng:

Mang thai trứng rất dễ gây băng huyết, chảy máu ổ bụng, cực kỳ nguy hiểm cho mẹ. Dấu hiệu khi mang thai trứng là bị rong huyết, máu bầm, đen loãng và kéo dài nhiều ngày. Nên có biện pháp thăm khám kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe khi có dấu hiệu trên các mẹ nhé!

Hi vọng thông qua bài viết này các mẹ đã có thể nắm được những kiến thức cơ bản về vấn đề thai nhi mấy tuần tuổi thì siêu âm thấy túi thai.

Hãy theo dõi MedSVIT hoặc truy cập website medsvit.org thường xuyên. Để cập nhật những kiến thức bổ ích liên quan đến mẹ và bé các mẹ nhé. Chúc các mẹ có một sức khỏe thật tốt trong suốt thai kỳ của mình.

5/5 - (1 bình chọn)