Có thai mấy tuần thì siêu âm thấy? Và các lưu ý khi đi siêu âm thai

Với rất nhiều chị em lần đầu làm mẹ thì việc xác định có thai mấy tuần thì siêu âm thấy gần như không phải ai cũng biết. Nắm được kiến thức cơ bản này. Sẽ giúp chị em có thể sắp xếp thời gian khám thai hợp lý và hiệu quả.

Hãy cùng Dianakiemsoatmui.com đi tìm đáp án chính xác cho câu hỏi này nhé.

Tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của thai nhi

Trước khi trả lời câu hỏi có thai mấy tuần thì siêu âm thấy. Các mẹ bầu hãy tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ đã nhé.

Thai nhi trong bụng mẹ sẽ chia thành 3 giai đoạn cơ bản sau đây:

1. Tam cá nguyệt thứ nhất từ tuần 1 đến tuần 13

Đây là giai đoạn đầu tiên của thai nhi khi trứng được thụ tinh thành công. Giai đoạn này chính là nền móng vững chãi cho sự phát triển tiếp theo của thai nhi. Vì vậy trong giai đoạn này các mẹ cần đặc biệt chú ý chăm sóc sức khỏe và chế độ ăn uống của bản thân.

2. Tam cá nguyệt thứ hai từ tuần 14 đến tuần 27

Đây là giai đoạn giữa của thai kỳ, cũng là giai đoạn thai nhi phát triển ổn định nhất. Giai đoạn này giới tính thai nhi được xác định. Các phản ứng não bộ và dây thần kinh phát triển vượt trội. Khuôn mặt được hình thành, các bộ phận phổi, hệ hô hấp, thính giác đã dần hoàn thiện.

quá trình phát triển của thai nhi.

Nếu như giai đoạn đầu thai nhi phát triển trong bụng mẹ khá thầm lặng. Thì đến giai đoạn này đã có những phản ứng rõ rệt đến cơ thể mẹ. Khiến mẹ cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi.

3. Tam cá nguyệt thứ ba từ tuần 28 đến tuần 41

Giai đoạn cuối cùng của thai kỳ sẽ là giai đoạn hình thành hoàn chỉnh tất cả các bộ phận trên cơ thể thai nhi. Cũng như các cơ quan hệ thống được phát triển đầy đủ.

Đây cũng là giai đoạn mẹ cần đặc biệt quan tâm và giao lưu với thai nhi. Để não bộ cũng như các cơ quan bắt đầu hoạt động. Mẹ bầu cũng cần chuẩn bị các kiến thức kỹ năng và tâm lý thật tốt để chào đón thai nhi chào đời.

Có thai mấy tuần thì siêu âm thấy

Có thai mấy tuần thì siêu âm thấy chính là câu hỏi đặc biệt được các chị em quan tâm. Để trả lời chính xác cho câu hỏi này. Dianakiemsoatmui đã trao đổi với chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm. Cũng như đã nghiên cứu vô cùng kỹ càng.

Thì theo như bác sĩ thì sau khi trứng thụ tinh 7-8 ngày sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ tại đây tạo thành túi thai. Túi thai sẽ chứa nước ối và phôi thai. Từ đây phôi thai sẽ phát triển dần thành thai nhi hoàn chỉnh.

Bằng phương pháp siêu âm đầu dò thì sau 17 ngày túi thai hình thành đã có thể được phát hiện. Hay còn gọi cách khách là thai 3 tuần thì siêu âm có thể thấy. Tuy nhiên có một số trường hợp siêu âm thấy túi thai. Nhưng bên trong không chưa phôi thai gọi là túi thai giả. Nếu trường hợp là túi thai giả thì sẽ có kết luận là mẹ chưa mang bầu.

Có thai sau 17 hay còn gọi là gần 3 tuần thì có thể siêu âm thấy.

Vì vậy để chắc chắn hơn nên đi siêu âm ở tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ. Ở những tuần này tim thai đã được hình thành trong phôi thai. Vì thế bằng phương pháp siêu âm đã có thể kết luận chính xác là mẹ đã mang thai hay chưa.

Ngoài ra có một bật mí nho nhỏ tới các mẹ bầu là sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò sẽ có kết quả chính xác hơn là dùng phương pháp siêu âm bụng. Siêu âm đầu dò là phương pháp siêu âm thông qua hình thức sử dụng thiết bị đi vào ống âm đạo của mẹ. Vì vậy kết quả siêu âm sẽ chính xác tới 99%.

Bên cạnh đó các mẹ bầu cũng nên lưu ý rằng nếu thai 2 tuần tuổi thì việc siêu âm chưa thể thấy được túi thai. Vì vậy nếu sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo cũng không thể thấy. Mà ngược lại còn ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi.

Những lưu ý cần thiết khi siêu âm mẹ bầu cần biết

Khi mẹ bầu đã biết được thai mấy tuần thì siêu âm thấy. Thì chắc hẳn mẹ bầu sẽ lên kế hoạch đi thăm khám định kỳ để theo dõi được thường xuyên sự phát triển của thai nhi đúng không nào?

Vậy thì trước khi đi siêu âm Dianakiemsoatmui sẽ có vài lưu ý cần thiết giúp mẹ bầu khi siêu âm đạt hiệu quả và cảm thấy thoải mái sau đây:

1. Sau 17 ngày túi thai hình thành thì nên đi siêu âm

Việc phát hiện và theo dõi túi thai sớm là một việc cực kỳ cần thiết. Bởi lẽ trong thời điểm này có thể kịp thời tìm ra những biến chứng của phôi thai để có thể đưa ra phương án xử lý.

Nếu không phát hiện kịp thời những biến chứng này. Có thể gây sảy thai hoặc sinh non vô cùng nguy hiểm.

2. Nên đi siêu âm vào tuần thứ 5-6 của thai kỳ

Đây là giai đoạn thai nhi hình thành rõ ràng và đã có thể biết chính xác có thai hay chưa. Vì thế các mẹ nhớ lưu ý đến mốc thời gian này nhé.

Khi siêu âm cần lựa chọn các địa chỉ uy tín, nhiều kinh nghiệm

Tốt nhất là nên chọn các bệnh viện lớn với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm đi siêu âm, thăm khám và tư vấn. Để có thể chăm sóc sức khỏe mẹ và thai nhi được tốt nhất.

Trước khi siêu âm thì nên uống 1 cốc nước và nhịn tiểu

Nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ, thai nhi còn quá nhỏ nên dễ bị che lấp mất trong tử cung. Vì vậy nên uống nước để bàng quang dãn ra và hình ảnh siêu âm được rõ ràng, chính xác hơn.

Không biết qua bài viết trên các mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi thai mấy tuần tuổi thì siêu âm thấy chưa nhỉ? Nếu vẫn còn có những thắc mắc cần giải đáp các mẹ có thể để lại bình luận ngay dưới đây để được tư vấn kịp thời. Chúc các mẹ có một sức khỏe thật tốt trong suốt thai kỳ của mình.