[Tiết lộ] Siêu âm thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Giới tính thai nhi luôn là vấn đề được các bố mẹ đặc biệt quan tâm trong thời kỳ mang thai. Đặc biệt là ở giai đoạn thai 12 tuần tuổi là giai đoạn khám định kỳ quan trọng. Thường các ông bố bà mẹ sẽ háo hức muốn được biết thai nhi là công chúa hay hoàng tử.

Chúng ta hãy cùng dianakiemsoatmui giải đáp câu hỏi “thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?” cho các bố mẹ qua bài viết dưới đây nhé.

12 Tuần tuổi là mốc thời gian quan trọng của thai nhi

Nhiều mẹ bầu thắc mắc vì sao thai nhi 12 tuần tuổi lại là một dấu mốc quan trọng trong thai kỳ?

Thai nhi 12 tuần tuổi vẫn có kích thước rất nhỏ, chỉ nặng khoảng 500gr và chiều dài khoảng 50-55mm. Tuy nhiên đây lại là giai đoạn thai nhi phát triển vượt trội. Các bộ phận quan trọng của cơ thể bắt đầu hình thành đầy đủ.

Thai 12 tuần tuổi là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi.

Giai đoạn này thai nhi đã có thể vận động đạp vào bụng mẹ. Những tế bào thần kinh và khớp thần kinh bắt đầu phát triển nhanh trong não thai nhi. Tim thai và các phản xạ đầu ngón tay, mí mắt, cẳng chân cũng phát triển vượt bậc. Cơ quan sinh dục cũng đã hoàn thiện hơn và có thể xác định được giới tính.

Vì vậy, chính xác đây là một dấu mốc quan trọng trong thai kỳ. Các mẹ bầu cũng sẽ được khuyên đến khám định kỳ khi thai 12 tuần tuổi. Đặc biệt đây cũng là thời gian thích hợp để phát hiện những dị tật nếu có ở thai nhi. Để có thể có biện pháp xử lý kịp thời.

Thời gian dự sinh cũng có thể được đưa ra chính xác trong lần khám thai này. Có thể nói dấu mốc thai nhi 12 tuần tuổi thực sự vô cùng quan trọng. Với toàn bộ thời gian phát triển của thai kỳ, các bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm nhé.

Thai nhi 12 tuần tuổi đã xác định được là trai hay gái chưa?

Trước hết các bố mẹ cần biết giới tính của thai nhi chủ yếu phụ thuộc vào bố. Ngoài ra có một số yếu tố khác như thời điểm thụ thai. Môi trường quan hệ cũng có ảnh hưởng một chút đến việc hình thành giới tính thai nhi.

Khi thai nhi 12 tuần tuổi các bộ phận sinh dục đã hoàn thiện cơ bản. Ở bé trai sẽ hình thành phát triển tuyến tiền liệt và ở bé gái thì hình thành môi âm hộ và buồng trứng.

Do vậy tỉ lệ siêu âm phát hiện giới tính thai nhi 12 tuần tuổi có khả năng chính xác lên tới 70 – 80%.

Siêu âm thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Tuy nhiên có một số trường hợp đi siêu âm thai nhi 12 tuần tuổi nhưng vẫn chưa biết được giới tính thai nhi hoặc bị nhầm lẫn. Lý do có thể do tư thế nằm của thai nhi che mất một góc ở bộ phận sinh dục khiến bác sĩ khó xác định chính xác. Hoặc có thể do máy móc siêu âm không đủ hiện đại.

Còn có trường hợp do bác sĩ không có đủ kinh nghiệm nên đã xác định sai giới tính thai nhi. Vì vậy nếu muốn biết chính xác thai nhi là trai hay gái. Thì các mẹ có thể siêu âm lại vào giai đoạn thai 28 -31 tuần tuổi. Chắc chắn kết quả sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

Một số phương pháp xác định giới tính thai nhi hiện nay

Hiện nay có khá nhiều phương pháp hiện đại để có thể xác định giới tính cũng như sức khỏe của thai nhi. Sau đây chúng tôi xin phép được liệt kê 3 phương pháp phổ biến và chính xác. Hiện đang được rất nhiều các cơ sở y tế sử dụng để biết giới tính thai nhi.

1. Siêu âm:

Đây là phương pháp phổ biến và thông dụng nhất. Phương pháp này không chỉ được sử dụng cho việc xác định giới tính. Mà còn được sử dụng thường xuyên trong thai kỳ để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Cũng như phát hiện kịp thời các dị tật, các bệnh lý bất thường. Có 2 hình thức siêu âm gồm siêu âm đầu dò và siêu âm bụng.

+ Siêu âm đầu dò: ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là có thể xác định chính xác thai nhi là trai hay gái. Đồng thời dễ dàng phát hiện các bệnh lý ở vùng tiểu hông.

+ Siêu âm bụng: có thể thăm khám được toàn bộ ổ bụng ngay cả các tầng cao hơn. Do vậy có thể kết hợp cả siêu âm đầu dò và siêu âm bụng để có được kết quả chính xác nhất về thai nhi.

Hình ảnh siêu âm thai.

2. Xét nghiệm ADN:

Phương pháp xác định giới tính thai nhi này đem lại kết quả chính xác tới 99%. Ngoài ra có thể áp dụng phương pháp này sớm hơn mốc thời gian thai nhi 12 tuần tuổi để biết là trai hay gái.

Cách thức xét nghiệm cũng vô cùng đơn giản. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để xét nghiệm, nếu trong máu mẹ có nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang thai bé trai. Còn nếu không có nhiễm sắc thể Y thì đương nhiên, mẹ đang có một bé gái nhé.

3. Chọc nước ối:

Phương pháp này được sử dụng khi có nghi ngờ bị bệnh lý bất thường trong nhiễm sắc thể ở thai nhi. Nhờ vậy mẹ sẽ biết được giới tính thai nhi. Kết quả mang lại từ phương pháp này cũng chính xác tới 99%. Tuy nhiên không được áp dụng nhiều như 2 phương pháp phía trên.

Thực sự thì giới tính thai nhi vẫn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Hi vọng qua bài viết này các bố mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Nếu có gì thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua website dianakiemsoatmui.com. Đội ngũ chuyên viên của Dianakiemsoatmui sẽ tận tình giải đáp các thắc mắc cho bố mẹ cũng như sẽ cung cấp rất nhiều những kiến thức bổ ích về mẹ và bé để tham khảo. Chúc các mẹ có một sức khỏe thật tốt trong suốt thai kỳ của mình nhé.